Nếu ta thích ngươi, ngươi cũng nên thích ta. Chẳng sợ bầu trời sẽ sập xuống hay mặt đất sẽ nứt ra, thần phật không dung chúng tiên không nhận!

Ngược dòng thời gian (Kỳ 2)

Lần này là một mối tình nổi tiếng của Trung Hoa cổ đã được khá nhiều người biết đến: Hán Ai Đế và Đổng Hiền. Nó được nhắc đến trong khá nhiều văn bản, trở thành một điển tích quen thuộc.Các YA-SA fan Trung Quốc gần như xem Hán Ai Đế – Đổng Hiền như thánh sống, là “một chuyện tình đẹp trong giới YA” và có cả trong “Thập đại mỹ nam Trung Hoa cổ quốc” (cái này chưa phổ biến ở VN).

Kỳ 2: Hán Ai Đế và Đổng Hiền – Mối tình cắt áo (đoạn tụ)


Đổng Hiền là nhân vật chính trong câu chuyện “tình yêu cắt áo” của Hán Ai Đế rất nổi tiếng. Ai Đế vì Đổng Hiền đã cam tâm tình nguyện bỏ đi không ít những người đẹp trong hoàng cung để sủng ái một mình ông ta, thậm chí còn muốn đem giang sơn nhường lại cho ông ta. Mối tình giữa họ trở thành hình mẫu cho những người đồng tính luyến ái ở đời sau.

Đổng Hiền tự là Thánh Khanh người vùng Vân Dương. Cha là Đổng Cung từng làm đến chức ngự sử. Vào thời đó, Đổng Hiền còn là một người hầu bên cạnh thái tử. Ban đầu, Đổng Hiền không được chú ý nhiều. Cho đến một hôm, Đổng Hiền đang làm việc trong cung, đúng lúc dừng lại ở trước điện thì Ai Đế, khi đó đã là hoàng đế nhìn thấy. Chỉ nhìn một cái, Ai Đế đã phát hiện, dường như mấy năm không gặp vì Đổng Hiền đã trưởng thành và tuấn tú hẳn lên và đem so với những cung nữ phấn sáp trong lục viện anh ta còn kiều diễm hơn. Ai Đế không cầm được sự vui mừng lệnh cho Đổng Hiền theo sau mình hầu hạ. Từ đó Ai Đế đối với Đổng Hiền ngày càng sủng ái hơn. Ngồi cùng xe, ngủ cùng giường, làm gì cũng không rời xa Đổng Hiền. Ông ta còn phong cho Đổng Hiền làm Hoàng Môn Lang, bắt Đổng Hiền lúc nào cũng phải ở bên cạnh mình. Cha của Đổng Hiền là Đổng Cung cũng được thăng lên Bá Lăng Lệnh rồi Quang Lộc đại phu.

Theo sử sách còn ghi chép lại, Đổng Hiền không chỉ có khuôn mặt giống mỹ nữ mà từ ngôn ngữ cử chỉ đều giống phụ nữ, “tính tình dịu dàng”, “giỏi quyến rũ”. Vì thế Ai Đế ngày càng súng ái Đổng Hiền hơn. Có một lần ngủ trưa, Đổng Hiền gối lên cánh tay áo của Ai Đế mà ngủ. Ai Đế muốn quay người nhưng cũng không muốn làm tỉnh giấc của Đổng Hiền nên lấy kiếm cắt đứt cánh tay áo của mình. Người đời sau gọi mối tình đồng tính là “mối tình cắt tay áo” cũng là có nguồn gốc là điển cố này.

Sau sự kiện đó, Đổng Hiền biết rằng hoàng đế có lòng yêu thương mình thật sự nên vô cùng cảm động. Nhưng để tránh những sự việc như thế tái diễn, ông ta tổ chức một cuộc cải cách y phục trong hoàng cung. Ông ta là người đi đầu trong việc mặc loại y phục tay bó tà ngắn, vừa hoạt động thuận lợi, dễ dàng không giống tập quán trang phục của triều Hán về trước, lấy việc mặc áo lót rộng và ống tay dài làm đẹp. Cách cải cách này của Đổng Hiền trở thành một trào lưu trong hoàng cung. Các cung nữ phi tần đều tranh nhau học theo cách mặc của ông ta, cắt ống tay áo mặc một bộ đồ giản tiện và cho đó là mốt thời thượng.

Để biểu hiện sự sủng ái của mình đối với Đổng Hiền, Ai Đế còn phong Đổng Cung là đại thần là một chức quan chuyên lo gỗ đá cho các công trình xây dựng. Ai Đế còn lệnh cho Đổng Cung xây dựng cho Đổng Hiền một tư dinh mới thật tráng lệ, quy mô vượt hơn hẳn các vị đại thần. Những ngọc lạ châu quý trong cung đều để cho Đổng Hiền tự chọn lấy, thậm chí nhiều đồ dùng của vua như giày, quần áo và xe ngựa đều dùng chung với Đổng Hiền. Vợ và em của Đổng Hiền nhiều lần được ban thưởng mà không rõ lý do vì sao.

Ân sủng trong nội cung còn chưa đủ, Ai Đế còn muốn người được mình yêu thương có một địa vị đứng đầu trong triều chính. Ai Đế muốn phong Đổng Hiền tước hầu nhưng mãi vẫn chưa tìm được cơ hội thích hợp. Sau đó vừa lúc thừa tướng Vương Gia chết, trong triều giảm đi một thế lực phản đối Đổng Hiền, Ai Đế đã bãi miễn chức Đại tư mã đang do một người họ ngoại đảm nhiệm, phong cho Đổng Hiền chức Đại tư mã. Đây là chức quan cao nhất trong triều đình nhà Hán.

Đổng Hiền mới bước vào tuổi 22 mà đã đạt đến chức vị đó, quyền lực rất lớn, cơ hồ đã có thể chia đôi thiên hạ cùng với hoàng đế. Theo sử sách còn ghi chép lại thời đó có một vua của Hung Nô đến Trung Quốc để triều kiến hoàng đế triều Hán. Ông ta thấy người giữ chức Đại tư mã quyền lực nhất triều lại là một thiếu niên mỹ mạo tuấn tú, bất giác cảm thấy kinh hãi vô cùng. Khi ông ta hỏi dò, hoàng đế mới đáp rằng: “Tuy Đại tư mã tuổi còn rất trẻ nhưng là người hiền đức nhất nước này. Vì tài năng mới được thăng chức vị cao như vậy”. Kết quả là, Thiền Vu của Hung Nô tin đó là sự thật mới kính cẩn hướng về phía Đổng Hiền hành đại lễ còn chúc mừng hoàng đế triều Hán có được một hiền thần tuổi rất trẻ như Đổng Hiền.

Sau đó, tình yêu của Ai Đế tựa hồ như không cồn biết làm thể nào để tỏ sự sủng hạnh đặc biệt của mình đối với Đổng Hiền. Có một ngày, Ai Đế mở yến tại điện Kỳ Lân cùng chư thần, sau khi uống vài cốc rượu, đột nhiên Ai Đế nhìn Đổng Hiền bằng đôi mắt đầy thâm tình rồi cười nói rằng: “Trẫm muốn theo vua Nghiêu vua Thuấn thực hiện việc nhường ngôi, liệu có được không?”. Ý của câu này chính là Ai Đế muốn học theo cách làm của các vua thời trước lấy ngôi vị của mình nhường lại cho Đổng Hiền. Một câu nói của thiên tử khiến cả triều văn võ bá quan ngỡ ngàng, nói cũng không thành lời.

Đợi khi các đại thần tỉnh lại, một người mới tiến lên phía trước nói: “Thiên hạ này là thiên hạ của Cao hoàng đế chứ không phải là thiên hạ của bệ hạ. Bệ hạ chỉ là người kế thừa lại thiên hạ này của tổ tông mà thôi. Nếu truyền lại ngôi vị thì chỉ có thể truyền lại cho con cháu đời đời mà thôi. Bệ hạ là vua một nước, cần phải biết rằng thiên tử không nói đùa, cho nên ngàn vạn lần không nên nói những lời như vậy!”. Ai Đế nghe lời nói này, im lặng không nói thêm lời nào nữa nhưng hiển nhiên là không còn hứng thú gì. Ai Đế lệnh đuổi người đó ra khỏi bữa tiệc về sau có mở yến tiệc cũng không cho ông ta tham gia nữa.

Ai Đế khi đó còn rất trẻ nhưng đã sớm nghĩ đến những ngày sau khi mình chết đi sẽ không còn Đổng Hiền nữa, thấy rất thương tâm. Ai Đế bèn lệnh cho các đại thần xây dựng bên cạnh lăng mộ của mình một phần mộ khác để chuẩn bị sau này nếu Đổng Hiền có chết thì sẽ an táng bên cạnh phần mộ của mình. Ý muốn của ông ta là sau khi chết cũng muốn được chôn cùng người yêu của mình, “sống thì cùng giường, chết thì cùng huyệt”. Nhưng điều đó là không thể được, ngày họ phải chia tay đã sớm đến. Tháng 6 năm Nguyên Thọ thứ hai, Ai Đế mới chỉ 26 tuổi mắc bạo bệnh mà chết. Thái hoàng thái hậu để cho Vương Mãng làm chủ triều chính. Vương Mãng cực lực phản đối Đổng Hiền, không muốn để cho ông ta tiến cung. Đổng Hiền cũng biết mình gặp đại họa đến nơi rồi, vì thế ông ta và vợ con cùng tự sát tại nhà để tránh hậu hoạn và cũng là chết để đáp lại mối tình của Ai Đế dành cho mình.

Ngoài lề:


1. Trong “Thập đại mỹ nam Trung Hoa cổ quốc”, Đổng Hiền xếp thứ 3/10. Long Dương Quân và Di Tử Hà cũng có mặt trong đây. Dưới đây là lời đánh giá về Đổng Hiền được trích từ cuốn sách nói trên:

Thập đại mỹ nam Trung Hoa cổ quốc

Lời bình về Đổng Hiền.

Bản dịch của Yaoifan@yaoiland.it-4vn.com.

Nhân vật Đổng Hiền trong lịch sử tuy có một cuộc đời đáng mỉa mai, nhưng ông vẫn là kẻ được thiên hạ ưu ái dành cho 1 sự thiên vị, nhìn vào ông và vào câu chuyện “Đoạn tụ”, Đổng Hiền thật xứng đáng được đứng thứ ba trong “Thập đại mỹ nam Trung Hoa cổ quốc”
Chỉ với tuổi 22, ông đã có 1 sự nghiệp to lớn khác thường, được phong làm Đại tư mã_chức quan lớn nhất triều: dưới 1 người, trên vạn người. Chỉ cần tưởng tượng, 1 mỹ nam nhân tuyệt sắc đứng giữa đại triều, trên đỉnh cao quyền lực nhà Hán, tắm trong gió mùa xuân ấm ấp, e thẹn nấp vào vòng tay hoàng đế, khắp thiên hạ không ai có thể sánh bằng ông. Được che chở bởi Đại Hán Hoàng đế_ người mà chỉ cần giơ cánh tay là che lấp cả bầu trời Trung Hoa, Đổng Hiền thỏa mãn đắm chìm trong danh vọng tuyệt đỉnh, không kẻ nào có thể cạnh tranh với ông. Thời đó, sự xuất hiện của Đổng Hiền trong lịch sử giống như 1 vì sao vụt sáng nhất bầu trời, cả thiên hạ dõi mắt theo ông bằng sự ngưỡng mộ lẫn ghen tỵ. Nhưng với tuổi trẻ và nhan sắc của mình, Đổng Hiền đã gặp không ít rắc rối, nhất là với những biến cố lịch sử to lớn, ông đã mất khi tuổi xuân đang sắc và để lại 1 sự nuối tiếc nhưng hình ảnh của ông vẫn mãi vĩnh cửu, ấn tượng, rực rỡ trong con mắt của hậu thế. Đổng Hiền quả thật là mỹ nhân hiếm thấy tự cổ chí kim.”

2. Đổng Hiền được đồn đại là người đẹp rắn độc bởi theo lượm lặt vì Đổng Hiền mà Vương thừa tướng bị tống ngục và bỏ đói đến chết, 1 vị tướng vì can ngăn Hán Ai Đế xa rời Đổng Hiền nhưng không được nên ói máu mà chết, chưa hết, chính Đổng Hiền là người giết chết Đông Phương vương hậu – vợ của 1 vị vương gia. Đối với kẻ khác, Đổng Hiền thật sự rất vô tình, nhưng với Hán Ai Đế thì Đổng Hiền lại một mực thương yêu, sẵn sàng dâng tất cả những gì mình có chỉ cần Ai Đế thích. Cái chết của Ai Đế chính là báo trước cái chết của Đổng Hiền. Dù sao thì Đổng Hiền vẫn là 1 mỹ nhân thời cổ, khó mà đánh giá đúng, nhưng xét về vẻ đẹp ma mị, cuộc đời và cả tàn nhẫn thì quả là rất thu hút.

3. Tự của Đổng Hiền là Thánh Khanh, tức “Tiếng đàn của thánh nhân”.

4. Cuốn “Hán Cung 28 triều” của Từ Triết Thân bán ở Fahasa có ghi chép nhiều về Hán Ai Đế và Đổng Hiền.

5. Một số hình ảnh minh họa chân dung của Đổng HiềnHán Ai Đế:

Đổng Hiền:

Cos:

Hán Ai Đế:

Nguồn: Yaoifan@yaoiland.it-4vn.com.

6. Ta đã tìm ra fanfic của couple này. Thình vào đây để biết thêm chi tiết.

-còn tiếp-


P/s: Ta thích mối tình này nhất. Theo bản thân chính kiến của ta thì mối tình này có khả năng là sự thật nhất bởi có khá nhiều ghi chép và được biết đến rất rộng rãi. Nhớ mang máng là gần đây mới đọc một đam mỹ có nhắc đến mối tình này. Hình như là trong bộ 3 của Miêu cương kì tình hệ liệt.

20 responses

 1. soubi-chan

  cái quyển “Hán cung 28 triều” bạn mua ở Fahasa là khu vực nào vậy, mình ở trong tp HCM, hôm qua đi lục tung cái nàh sách Fahasa trên đường Hai Bà Trưng mà chẳng thấy đâu hết ah >”< muốn đọc quá đi ah

  02/05/2010 lúc 2:20 chiều

 2. Theo trí nhớ của tớ là Fahasa Xuân Thu. Cuốn này khá đắt mà cũng hiếm nữa. Bạn có thể gọi điện đến đó hỏi thử, không thì đến tận chỗ hỏi quản lý xem sao.

  Nếu bạn mua được nhớ hú tớ với! Tớ cũng tò mò lắm!

  07/05/2010 lúc 9:32 chiều

 3. Pingback: [Phượng Hứa Quân] Đệ Ngũ Chương (phần 1) « Nguyệt Tận

 4. Moy

  A ha đúng cái mà tớ đang cần tìm để đọc. Yêu bạn nhiều ♥♥♥
  Mình đang ngóng trông được đọc tiếp 2 kỳ tiếp theo nữa….
  Cảm ơn vì đã edit truyện này (mình đang thác mắc mấy cái điển tích đam mỹ (rất nhìu) nhắc đến mà chỉ hiêu sơ sơ thôi nên bấn lémmmmm!!!
  Một lần nữa cảm ơn bạn
  *chuồn ra*

  16/06/2010 lúc 12:35 chiều

  • Cái này là sưu tầm bạn ạ, nó cũng có thể xem là tài liệu có liên quan đến lịch sử (chưa có chuyên gia chứng nhận =”=) Nó hêm phải truyện.

   16/06/2010 lúc 11:21 chiều

 5. soubi-chan

  hum nay thèm wá mới lên google search tên Hán Ai Đế, bởi vậy mới đc 1 tin dữ: “Giống như Thành Đế, Hán Ai Đế được đánh giá là hôn quân trong lịch sử Trung Quốc[1]. Triều đình Tây Hán đang suy sụp, Ai Đế chỉ ham tửu sắc không màng chính sự.”

  Làm ta thất vọng làm sao T^T

  05/08/2010 lúc 4:39 chiều

  • Thì đó, T_T sử sách hêm có ghi lại trái tim của mấy vị vua này đâu, nó chỉ ghi lại chiến tích thôi. Nhiều chiến tích thì khen, không có thì suốt ngày là bạo chúa! Muốn coi tình cảm thì nên tránh xa sử chính tông (được nhà nước cho phép) và hãy tìm đến sử chép lậu! (=.=)

   08/08/2010 lúc 6:03 sáng

 6. Ty Nhi

  Tớ góp ý chút chút, bạn ơi, blog bạn làm nền đen thế này thì cho chữ trong từng bài post và màu các đường link nó màu nào tương phản lại chút.
  Ví dụ như màu trắng và xám để nó nổi bật lên nền đen mọi người tiện theo dõi nhe, hix, mỗi lần tớ mún đọc thì phải dùng chuột kéo cho nó nổi lên mới thấy chữ được, thiệt cực lắm a. Mong bạn xem xét nhé :”> *êu êu*

  17/08/2010 lúc 12:27 chiều

 7. Pingback: Cổ mộ kỳ duyên- Chương 23,24 « Nguyệt Lai Hương

 8. tên Thánh Khanh nghe wen wen,nhưng trong miêu cương đâu có chuyện tình của 2 bạn nì đâu ta @_@

  17/03/2011 lúc 2:00 chiều

  • Ý tớ là trong bộ 3 Miêu Cương có nhắc đến điển cố này chứ không phải là bộ 3 Miêu Cương nói về cái này.

   07/04/2011 lúc 1:08 sáng

 9. Nhã

  nga~ nếu ta nhớ k nhầm thì bạn trong miêu cương hệ liệt bộ 3 là Thiệu Thánh Khanh, là công a =,=

  27/03/2011 lúc 11:06 chiều

 10. Meobeo

  Thật không biết là hư hay thực, nhưng mà đọc lên vẫn thấy một nỗi xót xa. Những chuyện đã xảy ra, dù có oanh oanh liệt liệt thế nào rồi cũng bị bụi thời gian phủ kín, hậu thế chỉ biết nông cạn qua vài dòng sử ký tối nghĩa. Ai có thể thực sự hiểu được đó là chân hay giả…

  Tình yêu đồng tính ngày xưa chắc hẳn gian nan mà đa phần là bi kịch. Tấm chân tình thì nghìn năm không sờn, cái thay đổi e chỉ là cái nhìn của thế nhân. Xem ra chúng ta sống trong thời đại này đã là rất may mắn rồi.

  24/04/2011 lúc 12:06 sáng

 11. mars

  hừm, ta vẫn rất théc méc cái vụ Đổng Hiền có vợ ? còn bảo bảo vợ con cùng tự sát !!!!!!!!!!!!!!!!!!!! =3=

  19/06/2011 lúc 3:58 sáng

 12. hongthuy

  híc, ta cũng là nghe trong bộ 3 miêu cương hệ liệt nên muốn biết thêm về đôi ‘có thật trong lịch sử’ này, cơ mà, nếu theo ghi chép ta thật… không biết nói sao nữa. Ta thân là fan SA, đọc đam mỹ còn thường hơn ăn cơm, cơ mà cái đôi này ta thấy nếu chỉ theo ghi chép thì thực có vấn đề…

  Cái anh Đổng HIền ý, ảnh ý có nhiều điểm thế nào ý… Ví như cái vụ anh Hán Ai Đế đề cập đến vụ nhường ngôi ý, sao ta thấy ảnh chẳng lên tiếng đồng ý hay phản đối gì cả… Cứ ngậm miệng ăn tiền vậy à… Hay lịch sử ghi chép thiếu???

  Còn cả cái vụ vợ con là sao??? Anh này khi lớn thì lọt vào mắt xanh anh Đế, cơ mà đã lấy vợ rồi (công nhận ngày xưa lập gia đình sớm thật ^^), con thì có trước hay sau??? Chắc là trước nhỉ, vì ghi là luôn cùng ở, cùng ăn, cùng ngủ với anh Đế mà, về nhà lúc nào để có tiểu bảo bảo???

  Mà ta thấy hậu cung của anh Đế với vợ anh Hiền thật hoành tráng na. Nhất là mấy bà phi ý, lại còn coi ảnh như nhà thiết kế một thời trang nữa mới sợ chứ =))

  Còn nữa là sao ảnh lại ‘rủ rê’ vợ con cùng tự sát tập thể vậy??? Chả nhẽ mang vợ con sang bên kia gặp anh Đế luôn???

  Ừm, nói chung ý, là ta không có quan tâm chi lắm đến cái lịch sử, cũng chả quan tâm đến vị vua có anh mình đức độ hay hôn quân chi nữa, vì đơn giản nó là lịch sử, có thay đổi được đâu, ta chỉ quan tâm đến tính cách, cũng như tình cảm của người trong lịch sử mà thôi, cái này thì sử sách không có ghi chép, hoặc có cũng không chính xác (mà chính xác thế quái nào được, khi mà bản thân còn chưa chắc nắm rõ hết, người khác sao ghi chép chính xác cho được…) nên ta cũng không bàn luận đến vấn đề này của 2 anh, chỉ thấy thắc mắc mỗi đoạn ngôi vị thôi, vì lần nào anh Đế cho em Hiền chức vụ thì không thấy sử sách ghi qua xem em ý đồng ý phản đối thế nào, nên cũng không có biết được tính cách chính xác của em ra sao. Với cả dù gì thì ánh mắt người đương thời nhìn cũng khác ánh mắt hậu thế, vì đơn giản là họ sống trong thời đó, đất nước thái bình thịnh trị thì cái gì cũng tốt, chứ đang trong giai đoạn đi xuống thế kia thì làm 1,2 điều kỳ kỳ là bị chỉ chích ngay.

  Ta nghĩ anh Đế công, em Hiền thụ (chắc ai cũng nghĩ thế nhỉ) cơ mà sao anh Đế lại muốn truyền ngôi cho em thụ??? Chả phải các anh công thường muốn mình phải ít nhất hơn em thụ 1 chút chứ, để em cao hơn thì nếu em phản đối lấy gì mà ép, không sợ em có ngôi vị rồi bỏ anh luôn à??? (ai nha, cái này chỉ là ‘what if’ nên nếu bạn nào có phản đối nói tính em không phải vậy thì cũng đừng ném dép ta ngheng ^^)

  Ta thấy có vấn đề nho nhỏ mà nói nhiều lan man thế thôi, có bạn nào có ý kiến gì không???

  11/08/2011 lúc 9:25 sáng

  • Hic, cái vẫn đề của bạn làm tớ hơi bị sốc.
   Theo cảm nhận của tớ, Hán đế bảo nhường ngôi cho Đổng Hiền chỉ là trong một lúc say rượu, tình cảm dâng trào quá, nên hơi “lạ” tí nhưng mà bạn hỏi Đổng Hiền trả lời làm sao thì tớ thấy đó là một buổi tiệc của cả triều đình, biết bao nhiêu bá quan ngồi bên dưới, lời Hán đế giống như là tự nói tự mình nghe, mà Đổng Hiền sao trả lời gì nổi, không thấy ông quan nọ bay ngay lên phê phán à, ảnh chỉ có thể ngậm miệng ngồi nghe thôi.

   11/08/2011 lúc 10:08 sáng

 13. Pingback: [HDTH] Chương 1 | Fang Cao Ruan

 14. didithuthien

  tớ ko biết thập đại mỹ nam trung hoa cổ đại gồm những ai bạn nào biết thì nói cho tớ nghe nha(kèm theo ảnh càng tốt)

  17/06/2012 lúc 3:58 chiều

 15. trong bộ cổ mộ kỳ duyên cũng có xuất hiện 2 nhân vật này :3

  04/01/2015 lúc 7:34 chiều

 16. YẾN PHỤNG

  thập đại mỹ nam trung hoa có quốc gồm những ai vậy bạn?

  06/05/2015 lúc 8:05 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s