Nếu ta thích ngươi, ngươi cũng nên thích ta. Chẳng sợ bầu trời sẽ sập xuống hay mặt đất sẽ nứt ra, thần phật không dung chúng tiên không nhận!

Ngược dòng thời gian-Kỳ 3

Ngược dòng thơi gian

Kỳ 3: Vệ Linh Công và Di Tử Hà – Mối tình chia đào

Source: Kokori @ yaoiland.it-4vn.com

Di Tử Hà

Thời kỳ Xuân Thu, vua nước Vệ là Vệ Linh Công sủng ái một người đàn ông rất tuấn tú tên là Di Tử Hà. Di Tử Hà thông minh, vô cùng khôi ngô tuấn tú, lại là họ hàng thân thích của Tử Lộ, một học trò giỏi của Khổng Tử. Một ngày, Di Tử Hà nhận được tin tức nói rằng mẹ của anh ta lâm trọng bệnh. Di Tử Hà rất lo lắng, không hỏi han gì đã vội lấy xe của Vệ Linh Công ra khỏi cung thăm mẹ. Theo pháp luật của nước Vệ lúc bấy giờ, nếu như lấy trộm xe của vua phải chịu hình phạt chặt chân. Nhưng nghe được tin Di Tử Hà lấy xe của mình đi thăm mẹ, Vệ Linh Công không những không giận mà còn lớn tiếng ca tụng rằng: “Thật là một người hiếu thuận, vì mẹ của mình mà sẵn sàng chịu nguy hiểm như vậy”.

Một lần khác, Di Tử Hà theo Vệ Linh Công đi tản bộ trong vườn hoa, nhìn thấy một trái đào trên cây đã chín mới thuận tay hái xuống cho vào miệng ăn rất ngon lành. Cắn xong một miếng mới đưa quả đào cho Vệ Linh Công, nói: “Gia thần hiến một quả bích đào, thần nghĩ, hôm này trời vẫn lạnh, cây cỏ vẫn chưa sinh, đây nhất định là đào tiên nên đặc biệt hiến đại vương hưởng thụ”. “Khó mà có được tấm lòng trung như ái khanh”, Vệ Linh Công vừa ăn quả đào dở vừa nói. Sau đó rất lâu mọi người cũng đã quên đi việc này thế nhưng Vệ Linh Công thì không. Gặp ai Vệ Linh Công đều khoe: “Di Tử Hà rất yêu quý ta, một quả đào ngon cũng không ăn một mình mà chia cho ta ăn cùng”. Người đời sau vì thế mà gọi mối tình đồng tính giữa Vệ Linh Công và Di Tử Hà là “mối tình chia đào”.

Hoa không thể nở cả trăm ngày, thời gian qua đi, Vệ Linh Công sinh ra chán ghét đối với Di Tử Hà. Có một ngày, trong cung có người nói với Vệ Linh Công rằng: “Thần nằm mơ, mơ thấy một cái bếp, rồi khi đó lại nằm mơ thấy cả người nữa”. Vệ Linh Công vô cùng giận dữ: “Ta chỉ nghe thấy khi mơ về quân vương thì mơ thấy Mặt trời, chưa từng nghe nói mơ thấy cái bếp bao giờ”. Người kia đáp: “Thái dương chiếu khắp thiên hạ, bất cứ vật gì tồn tại trên mặt đất đều không tránh khỏi ánh sáng của nó. Còn như cái cửa bếp, nếu có một người ngồi tại cửa thì chỉ có một mình người đó được hưởng ánh sáng và hơi ấm mà thôi, còn những người khác muốn có ánh sáng và hơi ấm cũng không được”. Lời nói của nho sĩ kia như một mũi tên, Vệ Linh Công cũng vì thế không thể không biếm trích Di Tử Hà.

Sau đó, Vệ Linh Công lại sủng ái một người thanh niên khác là đại phu Công Tử Triều. Công Tử Triều chỉ vì dung mạo khôi ngô xuất chúng mà được Vệ Linh Công sủng hạnh, có thể tự do ra vào cung cấm. Một người đàn ông đẹp vào hậu cung, đương nhiên gây ra những chuyện phong lưu ầm ĩ. Công Tử Triều đem lòng yêu một người khác giới trọng hậu cung của Vệ Linh Công. Nhưng đó lại là vương hậu Nam Tử của Vệ Linh Công. Công Tử Triều và vương hậu Nam Tử tư thông với nhau trong một thời gian dài, vì thế mới dẫn đến động loạn, Vệ Linh Công trốn khỏi cung cấm. Sau khi Vệ Linh Công dẹp loạn trở về ngôi cao, Công Tử Triều và Nam Tử đã chạy trốn sang nước Tấn. Thế nhưng Vệ Linh Công vẫn còn yêu mến Công Tử Triều mới lấy cớ là mẫu hậu tưởng nhớ con dâu là nàng Nam Tử, gọi Công Tử Triều về nước Vệ.

-Hết kỳ 3-

(còn tiếp)

——————–

Cảm nhận riêng của tớ: không thích bạn Vệ Linh công. Không chung tình gì cả.

8 responses

 1. Tâm Lãng

  Nàng thật siêng khi tìm những tư liệu lịch sử như thế, hay thật đó.

  Ta cũng không thích Vệ Linh Công. Đáng thương cho Di Tử Hà. Đổng Hiền và Ai Hán Đế mới thật là ….

  03/06/2010 lúc 7:49 sáng

 2. Tâm Lãng

  Ấy ấy…gõ lộn, Hán Ai Đế chứ

  03/06/2010 lúc 7:50 sáng

 3. đang đi lang thang thì tìm đc blog này, mình ko thik cũng ko ghét đam mỹ gì hết, tự dưng thấy tò mò nên hỏi cho vui chút. Bộ những người thuộc thế giới thứ 3 cũng yêu người khác phái được à ? sao công tử triều lại thích vương hậu nam tử nhỉ ?

  19/11/2011 lúc 10:16 sáng

  • *cười* Thật ra theo như ta biết thì theo xu hướng tình dục người ta vẫn chia làm 3 loại: loại chỉ yêu người khác giới hay còn gọi là dị tính luyến ái (đây là tình yêu phổ biến và được xã hội chấp nhận rộng rãi), một loại khác là đồng tính luyến ái (bao gồm cả gay và les), một loại nữa là bisexual – người có xu hướng thích (and have sex relationship) với cả 2 giới nam nữ.

   Mình nghĩ nếu đúng là công tử Triều thích vương hậu Nam Tử thì hẳn công tử Triều là bisexual hoặc cũng có thể hắn không có xu hướng tình cảm với người cùng giới, chỉ vì sợ quyền lực của Vệ Linh Công mới phải ngoan ngoãn nghe lời, sau đó yêu vương hậu Nam Tử.

   30/11/2011 lúc 1:43 chiều

   • à, vừa tìm thêm được thông tin, vương hậu nam tử theo sử sách thì đươc coi là 1 phụ nữ dâm loạn. Trước khi đến với nhà vua, bà và Công tử triều đã tư thông, sau khi làm hậu, nhà vua biết được nhưng vì yêu thương bà nên cũng nhắm mắt làm ngơ, một phần là vì xu hướng thích nam giới của mình.
    Hây……thật là, sử sách thường được bên thứ 3 kể lại, cho nên nỗi lòng thật sự của người trong cuộc ai có thể hiểu hết được. Bởi vậy, hứng thú đọc lịch sử trung hoa của ta mới ngày càng tăng.

    02/12/2011 lúc 5:29 chiều

   • Cám ơn bạn đã đóng góp!

    05/12/2011 lúc 3:27 sáng

 4. Ming

  “Cảm nhận riêng của tớ: không thích bạn Vệ Linh công. Không chung tình gì cả.”
  mình cũng z, mình sủng thụ nên chỉ thích anh công chung tình với em thụ thôi, nhất là kiểu “nhất kiến chung tình” hoặc ít ra cũng là bá đạo công, sủng thụ, độc chiếm thụ như kiểu anh Ai Đế ấy
  anh này thì….

  07/09/2013 lúc 7:40 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s